ข้อมูลแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จะนำมาในพระราชพิธีราชาภิเษก ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

9 ม.ค. 2562      798 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

ชื่อ   วัดเขาถ้ำม้าร้อง 

สถานที่   ตั้งอยู่ใน ต.พงศ์ประสาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ประวัติ   วัดถ้ำม้าร้องแห่งนี้มีประวัติเป็นที่พักสงฆ์มาแต่โบราณกาล ตั้งแต่สมัยที่พระพุทธศาสนาเริ่มเข้าสู่แหลมทอง พระสงฆ์ชาวศรีลังกาและอินเดีย ได้เดินทางเข้ามาเผยแผ่พุทธศาสนาในประเทศไทยและประเทศพม่า จึงใช้เป็นที่พักพิงในขณะเดินทาง

  ต่อมา ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้ออกปราบพวกโจรตามหัวเมืองต่างๆ ในระหว่างปี พ.ศ.2385-2387 เจ้าพระยาบดินทรเดชา ได้นำทัพมาพักที่หนองหัดไทย ปรากฏว่า ม้าของเจ้าพระยาบดินทรเดชาได้หายไป จึงได้สั่งให้ทหารออกตามหาแต่ก็ไม่พบ ได้ยินแต่เสียงม้าร้องภายในภูเขาลูกนี้ แม้นจะส่งทหารเข้าไปค้นหาอย่างไรก็ไม่พบ แต่ได้ยินเสียงม้าร้องเท่านั้น ภูเขาลูกนี้จึงได้ถูกขนานนามว่า เขาถ้ำม้าร้อง

โดยภายในถ้ำจะมีพระพุทธรูปปางสมาธิเรียงรายตลอดแนว อยู่ชิดผนังถ้ำด้านทางด้านหนึ่ง มีหินย้อยรูปร่างลักษณะคล้ายหัวม้าอยู่ภายในถ้ำ และภายในมี “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" เป็นน้ำทิพย์ที่มีความใสสะอาด มีน้ำตลอดทั้งปีไม่ว่าจะแห้งแล้งเพียงไร น้ำทิพย์ภายในบ่อแห่งนี้ ได้นำไปประกอบพระราชพิธีสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นครบรอบ 60 พรรษา 72 พรรษา ครบรอบทรงครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยนำไปเข้าพระราชพิธีพระพุทธมนต์ ซึ่งในแต่ละครั้ง วัดเขาถ้ำม้าร้องจะจัดพิธีตักน้ำทิพย์เพื่อนำไปถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

  อย่างไรก็ดี วัดเขาถ้ำม้าร้อง ได้เปิดให้พุทธศาสนิกชนเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้ พร้อมกับอนุญาตให้นำน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในบ่อน้ำทิพย์กลับไปได้คนละ 1 ขวด เพื่อไปบูชา หรือประกอบพิธีทางศาสนา